Cây Hà thủ ô trắng chữa bạc tóc

Đặc điểm sinh học của cây hà thủ ô trắng

Hay còn gọi là Dây sữa bò; Củ vú bò; Mã liên an; Khâu nước; Dây mốc; Cây sừng bò.
Tên khoa học: Streptocaulon juventas (Lour.) Merr. hoặc Tylophora juventas Woodf.
Hà thủ ô trắng là loại cây thân leo dài từ 2 đến 5 m.

Thân và cành có màu đỏ hoặc nâu đỏ, rất nhiều lông, càng già thì càng nhẵn. Lá mọc đối, hình mác dài, nhọn ở đầu, tròn hoặc hơi hình nón ở gốc, có nhiều lông mịn ở mặt dưới và ngắn hơn ở mặt trên. Lá dài 4 đến14cm, rộng 2 đến9 cm, cuống lá dài 5 đến8 cm, có lông.

Hoa màu vàng tía hoặc nâu nhạt mọc thành xim và có rất nhiều lông. Quả to chẻ ngang trông giống như những chiếc sừng (nên có tên là cây sừng). Quả hình thoi, có lông màu xám, dài 711 cm, rộng 8 mm. Hạt dẹt, lồi ở mặt lưng, dài 5 đến7 mm, rộng 2 mm, có lông mịn dài 2cm.
Có nơi còn gọi là Dây mốc vì cây có nhiều lông trông như mốc.


Toàn cây bấm thân, lá và quả non khắp nơi tiết ra chất nhựa màu trắng sữa nên có tên là cây Sữa bò.
Cây Hà thủ ô trắng mọc trên khắp các vùng đồi núi trọc ở nước ta. Thường ưa vùng đồi núi cứng như Vĩnh Phúc, Hà Sê, Hà Giang, Xuân Quảng, Cao Bằng, Lạng Sơn. Củ dài, màu trắng, lõi giống củ sắn nhưng vị đắng. Đào được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa đông hoặc đầu xuân. Đào củ về thái mỏng phơi khô.

Bộ phận sử dụng được của Hà thủ ô trắng là rễ.

Rễ củ chứa nhựa đắng, tinh bột, tanin pyrogalic và một chất có phản ứng alkaloid có tinh thể chưa xác định.

Theo y học cổ truyền

Vị Hà thủ ô trắng được các thầy thuốc Việt Nam coi như là có cùng một công dụng với Hà thủ ô đỏ.
Các công ty dược liệu vẫn thu mua và bán chung Hà thủ ô trắng với Hà thủ ô đỏ, trong các đơn thuốc thường dùng một nửa Hà thủ ô trắng, một nửa Hà thủ ô đỏ. Có khi để nguyên không chế biến mà sử dụng trực tiếp, cũng có khi chế biến tương tự như đối với hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng cũng tương tự hà thủ ô đỏ.
Hà thủ ô trắng có tính mát, vị đắng chát, có tác dụng bổ máu, bổ thận và gan.
Thường dùng chữa thiếu máu, thần kinh suy nhược, thận gan yếu, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, đau nhức gân xương, phong thấp tê bại, kinh nguyệt không đều, ỉa ra máu, bạch đới, trừ nọc rắn cắn, bệnh ngoài da mẩn ngứa, bạc tóc sớm.


Có nơi còn dùng thân lá và củ của cây để trị các bệnh cảm nắng, cảm sốt, sốt rét.
Có người còn dùng dây của Hà thủ ô trắng sắc lấy nước cho phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa uống cho có thêm sữa. Cây lá cũng được dùng đun nước để tắm và rửa để trị lở ngứa. Người ta còn dùng củ để trị cơn đau dạ dày.

Liều dùng & cách dùng

Ngày dùng từ 12 đến20g dạng thuốc sắc.

Bài thuốc kinh nghiệm

Thuốc bổ
Bồi dưỡng cơ thể, chữa đau lưng mỏi gối, tăng cường sức lực, giúp ăn ngủ được.
Đậu đen 50g, Đỗ trọng dây 50g, Đậu đỏ 10g, Ráng bay 15g, Bố chính sâm 15g, Củ sen 50g, Hà thủ ô trắng (sao muối) 50g, Phục linh 15g. Các vị thuốc hiệp chung, nghiền tán làm viên hoàn, mỗi lần uống 3g, ngày uống 3 lần. (Kinh nghiệm ở An Giang).

Bệnh tiêu khát

Biểu hiện ăn nhiều chóng đói, thân thể ngày càng gầy hay khát.
Bài thuốc: Hà thủ ô trắng sao vàng hạ thổ 500g, Liên nhục 10000g, Hoài sơn 1000g, Củ đinh lăng 500g, Sâm voi 500g. Tất cả sao vàng, nghiền nhỏ mịn, luyện mật ong làm hoàn. Ngày dùng 6 đến8g chia 2 lần uống với nước sắc cây cối xay (cối xay 20g, nước 200ml).

Lưu ý

Một số lưu ý khi sử dụng cây Hà thủ ô trắng:
Không sử dụng cho người hư yếu tạng lạnh.
Kiêng ăn tiết canh, lươn, cá, hành tỏi, rau củ.
Hà thủ ô trắng là loài cây đang phổ biến ở nhiều nơi. Tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng Hà thủ ô trắng có chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ. Quý bạn đọc và người thân không nên tự ý sử dụng hoặc nghe theo bài thuốc kinh nghiệm. Quý bạn đọc hãy đến bác sĩ để hiểu rõ tình trạng cơ thể và tham vấn ý kiến. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi cũng như sự quan tâm của quý bạn đọc ở bài viết khác.

Liên hệ tư vấn >> Ths Trần Xuân Toàn

Nguồn trích: Cây Cỏ Chữa Bệnh

Video quan trọng >> YOUTUBE.

Tài trợ bởi: Công Ty TNHH ORGANIC HẢI AN

Tài trợ bởi

Công ty TNHH ORGANIC HẢI AN

Nguồn tham khảo: Cây Cỏ Chữa Bệnh

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!

Hình đại diện của người dùng

trantoan

Trần Xuân Toàn thạc sĩ về sinh hóa , chuyên gia về dinh dưỡng. Tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể. Tôi đã khám chữa bệnh và giúp đỡ cho rất nhiều người có thể tự chữa bệnh cho mình chỉ bằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *