CÂY NÁNG ĐẠI TƯỚNG QUÂN TRỒNG THEO PHONG THỦY VÀ CHỮA BỆNH RẤT HAY

Cây náng đại tướng quân có hình dáng bề thế, uy nghiêm nhưng cũng rất phần mềm mại, sang trọng bởi bộ lá xanh bóng đầy sức sống. Ngoài vẻ đẹp, cây náng đại tướng quân còn những đặc điểm và công dụng trong phong thủy và cũng là cây thuốc chữa bệnh: Bây giờ mời các bạn cùng tôi tìm hiểu về cây náng đại tướng quân nhé

Náng hoa trắng cây phong thủy
Náng hoa trắng trị mụn

NÁNG ĐẠI TƯỚNG QUÂN:

Tên khác: Náng, Náng hoa trắng, Tỏi lơi, Chuối nước, Đại tướng quân

Tên khoa học là: Crinum asiaticum L.,

Thuộc họ Thuỷ tiên -Amaryllidaceae.

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CÂY NÁNG HOA TRẮNG

Cây thảo cao 1m, có hành (giò) cỡ trung bình, hình trứng, đường kính 5-10cm, thót lại thành cổ dài 12-15cm hay hơn. Lá mọc từ gốc, nhiều, hình dải ngọn giáo, lõm, có khía ở trên, mép nguyên, dài tới hơn 1m, rộng 5-10cm.

Cụm hoa hình tán nằm ở đầu một cán dẹp dài 40-60cm, to bằng ngón tay, mang 612 hoa, có khi nhiều hơn, màu trắng, có mùi thơm về chiều, bao bởi những mo dài 8-10cm. Hoa có ống mảnh, màu lục, các phiến hoa giống nhau, hẹp, dài, 6 nhị có chỉ nhị đỏ, bao phấn vàng. Quả mọng hình gần tròn, đường kính 3-5cm, thường chỉ chứa một hạt. Cây ra hoa vào mùa hè.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Crini Asiatici.

NỚI SỐNG VÀ PHÂN BỐ CÂY NÁNG ĐẠI TƯỚNG QUÂN

Loài phân bố từ Ấn Độ qua Inđônêxia tới đảo Molluyc. Ở nước ta, cây mọc hoang dại ở những nơi ẩm mát, dựa rạch, cũng thường trồng làm cảnh; người ta thường tách các hành con để trồng.
Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận khác nhau của cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY

Các bộ phận của cây, nhất là hành chứa lycorin. Rễ cây chứa alcaloid harcissin (lycorin), vitamin và các hợp chất kiềm có mùi hôi của tỏi. Hạt chứa lycorin và crinamin.

TÍNH VỊ TÁC DỤNG CỦA CÂY NÁNG

Hành của Náng có vị đắng; có tác dụng bổ, nhuận tràng, long đờm. Rễ tươi gây nôn, làm mửa và làm toát mồ hôi. Hạt tẩy, lợi tiểu và điều kinh. Lá làm long đờm. Trong y học Đông phương, người ta xem Náng có vị cay, tính mát, có độc; có tác dụng thông huyết, tán ứ, tiêu sưng, giảm đau. Hành của nó có vị đắng, hôi, tính nóng; có tác dụng khư phong tán hàn, giải độc tiêu sưng.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY NÁNG HOA TRẮNG

Toàn cây dùng trị: 1. Đau họng, đau răng; 2. Đinh nhọt, viêm mủ da, loét ở móng, ở bàn chân; 3. Đòn ngã tổn thương, đau các khớp xương; 4. Rắn cắn. Ngày dùng 3-10g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, giã cây tươi đắp. Ở Ấn Độ, người ta còn dùng hành của cây để trị chứng thiếu mật và những rối loạn đường tiết niệu. Lá được dùng đắp trị bệnh ngoài da và làm tan sưng.

https://youtu.be/1Qs7boAEeFI

ĐƠN THUỐC THƯỜNG DÙNG

1. Bong gân, sai gân khi bị ngã, đau các khớp xương, dùng lá Náng tươi giã ra, thêm ít rượu, nướng nóng đắp vào chỗ đau rồi băng lại. Hoặc dùng 10 lá Náng, 10g lá Dây đòn gánh, 8g lá Bạc thau, giã đắp.
2. Mụn nhọt, rắn cắn, bệnh ngoài da, trĩ ngoại, giã lá Náng tươi đắp, hoặc ép lấy nước uống.
3. Gây nôn, làm toát mồ hôi, làm long đờm, dùng hành ép lấy nước, pha loãng uống. Ghi chú: Nếu ăn phải hành của Náng, hoặc uống nước ép đặc sẽ bị nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, mạch nhanh, hô hấp không đều, nhiệt độ cơ thể cao, thì giải độc bằng nước trà đặc hoặc dung dịch acid tannic 1-2%. Hoặc cho uống nước đường, nước muối loãng; cũng có thể dùng giấm với nước Gừng (tỷ lệ 2:1) cho uống.

TÌM HIỂU THÊM

Cây Náng Hoa Đỏ

Dây Lõi Tiền

Trích nguồn: 3033 cây thuốc Việt Nam

KÊNH CHỮA BỆNH: 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

MỜI BÀ CON THAM KHẢO THÊM

🍀Bài thuốc nam chữa Đau dạ dày HP dạ dày với cây Xăng Sê:
🍀Bài thuốc nam chữa Đau dạ dày Mãn tính HP dạ dày với cháo phật thủ:

Hình đại diện của người dùng

trantoan

Trần Xuân Toàn thạc sĩ về sinh hóa , chuyên gia về dinh dưỡng. Tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể. Tôi đã khám chữa bệnh và giúp đỡ cho rất nhiều người có thể tự chữa bệnh cho mình chỉ bằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *