DÂY LÕI TIỀN CHỮA VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU- XUANTOAN.COM

Viêm đường tiết niệu gây ra tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không thành dòng. Hôm nay xin chia sẻ các đơn giản để bạn loại bỏ tình cảnh dở khóc dở cười với dây lõi tiền.

Dây lõi tiền đặc tính và công dụng

Dây lõi tiền chữa tiều buốt tiểu rắt
Dây lõi tiền chữa tiều buốt tiểu rắt

Tên khoa học của cây lõi tiền: Stephania longa Lour.

Họ: Menispermaceae

Công dụng: Thuốc thông tiểu, phù nề (cả cây). Chữa trĩ, lậu (Rễ).

Tên tiếng việt: Lõi tiền

Tên khoa học: Stephania longa Lour.

Tên khác: Dây mối, Phấn cơ đốc, Đại cung đằng, Xạ chen (Tày)

Họ tiết dê (Menispermaceae)

Mô tả cây Lõi tiền

Dây lõi tiền là một loại dây leo, thường cuốn vào những cây to lớn hơn. Thân 3m m, không có lông, trên mặt có những vạch chạy dọc. lá mỏng mềm, hình 3 cạnh tròn dài 3-9cm, rộng 2-6cm, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới màu nhạt hơn, hay như có phấn. cuống lá dưới màu nhạt hơn hay như có phấn. cuống lá dài 3-5cm, đính vào khoảng ¼ phiến lá. Từ cuống tỏa ra 10 gân chính, nổi ở mặt dưới. cụm hoa hình tán.

Cuống cụm hoa dài 1,5-3cm, mang 3-8 hoa nhỏ. Hoa có cuống rất ngắn. quả hạch khi chín có màu đỏ tươi, dài độ 6mm, rộng 4-5mm. hạt hình móng ngựa dài. Ra hoa mùa hạ, thu.

dây lõi tiền chữa tiểu buốt tiểu rắt
Đặc điểm sinh học của dây lõi tiền: Stephania longa Lour

Phân bố, thu hái cách chế biến

Mọc hoang ở khắp nơi ở Việt Nam, đồng bằng (Hà Nội) cũng như miền núi (Cao Bằng, Lạng Sơn). Cây mọc hoang tại Hoa Nam – Trung Quốc. người ta dùng dây, lá, hái quanh năm, phơi khô để dành, dùng dần.

Thành phần hoá học

Chưa có tài liệu nghiên cứu sơ bộ nghiên cứu thấy ít nhất có 4 ankaloit khác nhau (Bộ môn dược liệu Trường đại học y dược Hà nội 1962).

Công dụng và liều dùng của dây lõi tiền

Dây lõi tiền còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân, chữa các triệu chứng tiểu tiện khó khăn (đái dắt), phù nề , có nơi còn dùng chữa ho dùng toàn cây để chữa tiêu hóa kém, xương khớp sưng đau, bệnh ngoài da và các trường hợp hành kinh bị đau bụng dưới vào trước và những ngày đầu của kỳ kinh, kinh nguyệt ra ít, có cục Liều dùng hằng ngày 30g cây tươi, sắc với nước cho đặc mà uống trong ngày, co khi dùng cây phơi khô với liều dùng 6-12g

dây_lõ_tiền_chữa_tiểu_buốt
Chùm hoa vàng nhạt

Đơn thuốc có dây lõi tiền

Chữa tiều rắt với dây lõi tiền:

Công thức 1: Dây lõi tiền 6g, mã đề 6g, đậu đen 10g, mộc thông 6g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia nhiều lần uống trong ngày
Chữa đái dắt, đái buốt: Dây lõi tiền 15g khô (hoặc 30g tươi) rửa sạch, cho 700ml nước đun nhỏ lửa. Dùng sắc nước uống thay trà trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Công thức 2: Có thể dùng rễ lõi tiền 10g khô (hoặc 20g tươi), liều lượng sắc uống như trên. ·
Chữa các triệu chứng tiểu tiện khó khăn, đái buốt, chân tay sưng nhức, đau ở khớp xương

dây_lõ_tiền_chữa_tiểu_buốt
Mặt sau gân lá cây 

Chữa Mụn nhọt tái phát

Cây lõi tiền kết hợp với ngải cứu chữa mụn nhọt tái phát Theo Đông y, lõi tiền có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng. Thường được dùng để chữa các triệu chứng tiểu tiện khó khăn (đái rắt, đái buốt), phù nề…

Chữa mụn nhọt tái phát: Dây lõi tiền 12g, có thể thêm đương quy 8g, cành lá ngải cứu 8g. Đổ 600ml nước sắc còn 300ml nước uống thay nước trong ngày. Mỗi liệu trình 5 – 7 ngày.

Hỗ trợ điều trị chữa trĩ (thể nhẹ):

Rễ lõi tiền 30g, rửa sạch cho 1.000ml nước, nấu đặc lấy nước xông ngày 1 lần. dùng liền 3 – 5 ngày.

Chữa chân tay đau nhức do phong thấp. Dây lõi tiền 6g, mã đề 6g, đậu đen 10g, mộc thông 6g. Tất cả rửa sạch đổ 600ml nước, sắc còn 200ml, chia nhiều lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày

Nguồn 3033 Cây Thuốc Nam

Liên hệ tác giả:

Kênh video của Ths Trần Xuân Toàn

Tìm hiểu thêm một số cách chữa tiểu buốt tiểu rắt: 

Chữa viêm đường tiết niệu với cây thồm lồm

https://youtu.be/h1kfC00-Ttk

TỔNG HỢP CÁC CÁCH CHỮA TIỂU BUỐT TIỂU RẮT

Hình đại diện của người dùng

trantoan

Trần Xuân Toàn thạc sĩ về sinh hóa , chuyên gia về dinh dưỡng. Tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể. Tôi đã khám chữa bệnh và giúp đỡ cho rất nhiều người có thể tự chữa bệnh cho mình chỉ bằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

6 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *