Cách chữa mất ngủ và giảm cân giảm mỡ máu với cây sen

Cách chữa mất ngủ với tâm sen, hạt sen bồi dưỡng cơ thể. Lá sen điều trị mất ngủ giảm cân giảm mỡ máu. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng để chữa bệnh.

Đặc điểm sinh học của cây sen

chữa mất ngủ với tâm sen lá sen
Cây sen và những công dụng tuyệt vời

Cây Sen – Nelumbo nucifera Gaertn –

Thuộc họ Sen –Nelumbonaceae

Đây là một trong một rất ít những cây được y học phương đông sử dụng, hầu như là toàn bộ để làm thuốc.

Trong đó mỗi bộ phận có tên vị thuốc và công dụng riêng Ví dụ như. Hạt sen là liên tử, tâm sen là liên tâm tử, lá sen là liên diệp, nhị sen là liên tu.

Nơi sống và sinh thái của cây sen

Cây mọc ở nước, có thân rễ hình trụ (Ngó Sen), từ đó mọc lên những lá có cuống dài. Hoa to, màu trắng hay đỏ hồng có nhiều nhị (Tua Sen) và những lá noãn rời, các lá noãn này về sau thành quả gắn trên một đế hoa hình nón ngược (Gương Sen) Mỗi quả chứa một hạt, trong hạt có chồi mầm (Tâm Sen) gồm 4 lá non gập vào trong.

Bộ phận thường dùng của cây sen

1. Hạt Sen:

hạt sen bổ dưỡng
hạt sen bồi bổ cơ thể

Là phần màu trắng bên trong vỏ cứng của quả Sen, sau khi đã bỏ cả chồi mầm Semen Nelumbinis, thường gọi là liên tử

Hạt Sen chứa nhiều tinh bột (60%), đường raffinose, 1% chất đạm, 2% chất béo và có một số chất khác như canxi 0,089%, phosphor 0,285%, sắt 0,0064%, với các chất lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine.

Hạt sen có vị ngọt, tính bình; có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh. Chữa các bệnh đường ruột như tỳ hư, tiết tả, lỵ; di mộng tinh, đới hạ, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược, kém ăn ít ngủ. Ngày dùng 12-20g có thể đến 100g, dạng thuốc sắc hay hoàn tán.

Là thực phẩm cao cấp để dùng cho người già yếu, trẻ con hoặc dùng chế biến các món ăn quý, chất lượng cao như làm mứt, nấu chè; là phụ liệu cho các món ăn dân tộc như bánh phồng tôm

2. Tâm Sen:

Là mầm xanh ở chính giữa hạt Sen – Plumu Nelumbinis, thường gọi Liên tử tâm

Tâm Sen có 5 alcaloid, tỷ lệ toàn phần là 0,89% – 1,06%, như liensinine, isoliensinine, neferine; lotusine, motyl con, paline; còn có nuciferin, bi laurin (alcaloid) và betus (base hữu cơ).

Gương sen
Gương sen có tác dụng tiêu ứ, cầm máu

Vị rất đắng, có tác dụng an thần nhẹ. Chữa sốt và khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, huyết áp cao, hồi hộp hoảng hốt mất ngủ. Dùng 1,5-3g

3. Gương Sen:

Là đế của hoa đã lấy hết quả, phơi khô Receptaculum Nelumbinis, thường gọi Liên phòng

Gương Sen có 4,9% chất đạm, 0,6% chất béo, 9% carbohydrat và một lượng nhỏ vitamin C 0,017%. – Tua nhị Sen có tanin.

Gương Sen: Có tác dụng tiêu ứ, cầm máu. Chữa chảy máu tử cung, băng huyết, đau bụng dưới do máu ứ, ỉa ra máu. Dùng 10-15g. Trong các bài thuốc chữa băng huyết, rong huyết, thường có kèm gương Sen bên cạnh các vị thuốc khác

tua sen chữa mất ngủ
Tua sen là chỉ nhị của hoa Sen

4. Tua nhị Sen:

Là chỉ nhị của hoa Sen

Tua nhị Sen: Vị chát, tính ấm; có tác dụng sáp tinh, ích thận, thanh tâm, chỉ huyết. Chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh, trĩ bạch đới, đái dầm, đái nhiều. Dùng 3-10g

5. Lá sen

Folium nelumbinis thường gọi là Hà Diệp – Mấu ngó Sen – Nodus Nelumbinis Rhizomatis, thường Ngẫu tiết
Nơi sống và thu hái: Cây tìm thấy nhiều ở Malaysia, châu Ðại dương và vùng Ðông Dương, mọc hoang và cũng được trồng nhiều. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

lá sen chữa mỡ máu giảm cân
Lá sen chữa mỡ máu giảm cân

Lá Sen có tỷ lệ alcaloid toàn phần là 0,21-0,51%, có tới 15 alcaloid, trong đó chất chính là nuciferin 0,15%; còn coumarin coclaurin, dl-armepavin, O-nornuciferin liriodenin, anonain, pronuciferin, còn các acid hữu cơ, tan vitamin C.

Lá Sen:Vị đắng, tính mát; có tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết. trị say nóng, viêm ruột, nôn ra máu dạ dày, chảy máu cam và các chứng chảy máu khác. Dùng 5-12g sấy trên than hoặc ngày dùng độ 1 lá, sắc nước uống.

Còn dùng chữa chứng béo phì; dùng 15g lá Sen rửa sạch đun với nước sôi trong 50 phút hoặc hãm với nước sôi trong 10 phút, mỗi sáng uống 1 ấm

Ngó sen

– Ngó Sen chứa 70% tinh bột, 8% asparagine, arginin, trigonellin, tyrosin glucose,

Ngó sen
Có tác dụng cầm máu, tráng dương, an thần

vitamin C, A, B, PP, tinh bột và một ít tanin.
Tính vị, tác dụng:
– Ngó Sen: Có tác dụng cầm máu, tráng dương, an thần. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng chữa bệnh sốt có khát nước và dùng cầm máu (ỉa ra máu, đái ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, đẻ xong xuất huyết) và trị bạch đới, ỉa chảy.

Dùng ngó Sen 5-12g phơi khô sắc uống hàng ngày. Cũng có thể giã tươi lấy nước uống.

Trích nguồn: 3033 Cây Thuốc Việt Nam 

 

Video hay

Liên hệ tác giả

MỜI BÀ CON THAM KHẢO THÊM

Bài thuốc nam chữa Đau dạ dày HP dạ dày với cây Xăng Sê:
🍀https://youtu.be/_UzsA9zCoyU
Bài thuốc nam chữa Đau dạ dày Mãn tính HP dạ dày với cháo phật thủ:
🍀https://youtu.be/Wus8dSblFXY

Hình đại diện của người dùng

trantoan

Trần Xuân Toàn thạc sĩ về sinh hóa , chuyên gia về dinh dưỡng. Tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể. Tôi đã khám chữa bệnh và giúp đỡ cho rất nhiều người có thể tự chữa bệnh cho mình chỉ bằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

7 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *